Coinbase là gì? Những điều cần biết trước khi sử dụng Coinbase
6/21/2023 4:03:11 PM
mrphatnguyen2 ...

Có lẽ ngoài Binance, thì Coinbase là sàn giao dịch tập trung (CEX) lớn nhất mà bất kể ai trong thị trường Crypto đều đã nghe qua. Vậy Coinbase có phải chỉ là sàn không, hay còn điều gì khác?  Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi trên.

Coinbase là gì?

Coinbase là một sàn giao dịch có trụ sở tại Mỹ và được thành lập vào năm 2012. Là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử xuát hiện đầu tiên, Coinbase có lượng người dùng đông đảo và sức ảnh hưởng lớn. 

Hiện tại sản phẩm của Coinbase đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia trên thế giới với hơn 103 triệu người dùng được xác minh và khối lượng giao dịch đạt 217 tỷ USD. Tuy nhiên sàn Coinbase hiện tại chưa hỗ trợ người dùng ở Việt Nam. 

Lịch sử phát triển của Coinbase 

Coinbase được sáng lập bởi Brian Armstrong và Fred Ehrsam vào tháng 6/2012. Công ty có trụ sở chính tại San Francisco, California. Người đồng sáng lập nên Blockchain.info, Ben Reeves là một phần của nhóm sáng lập ban đầu nhưng sau đó ông đã tách ra vì có những suy nghĩ khác biệt cho cách thức hoạt động của Coinbase.

 • Tháng 10/2012, công ty đã đưa ra các dịch vụ mua và bán Bitcoin thông qua chuyển khoản ngân hàng.
 • Tháng 5/2013, công ty nhận được khoản đầu tư vào Series A với số tiền là 5 triệu USD từ Fred Wilson người đứng đầu công ty đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures.
 • Tháng 12/2013, công ty nhận được khoảng đầu tư 25 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, Union Square Ventures (USV) và Ribbit Capital.
 • Năm 2014, Coinbase chạm mốc 1 triệu người dùng.

Trong suốt năm 2014, công ty thiết lập quan hệ đối tác với Overstock, Dell, Expedia, Dish Network, Time Inc để cấp quyền chấp nhận thanh toán Bitcoin. Họ cũng đã bổ sung khả năng xử lý thanh toán Bitcoin cho các công ty thanh toán truyền thống như Paypal, Stripe và Braintree.

 • Tháng 1/2015, công ty nhận được nguồn đầu tư 75 triệu USD từ Draper Fisher Jurvetson, Sở giao dịch chứng khoán New York, USAA và một số ngân hàng khác.
 • Cuối tháng 1, công ty phát hành sàn giao dịch Bitcoin của Mỹ cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp có tên là Coinbase Exchange.
 • Coinbase bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Canada vào năm 2015, nhưng vào tháng 7/2016, Coinbase thông báo ngưng hoạt động trong tháng 8 vì nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến ở Vogogo đóng cửa.
 • Tháng 5/2016, Coinbase Exchange thay đổi tên công ty thành Global Digital Asset Exchange (GDAX) và cung cấp Ether, giá trị token của Ethereum cho các chuyên gia giao dịch.
 • Tháng 6/2016, công ty thêm hỗ trợ bán lẻ cho Ether.
 • Tháng 1 – 3/2017, Coinbase nhận BitLicense và được cấp phép giao dịch cho Ethereum và Litecoin từ Sở dịch vụ tài chính tại New York (DFS).
 • Tháng 12/2017, Coinbase được bộ phận doanh thu Hoa Kỳ yêu cầu báo cáo những người dùng có giao dịch ít nhất 000 USD trong một năm.
 • Ngày 23 tháng 2/2018, Coinbase báo cáo với 13.000 khách hàng có sức ảnh hưởng rằng công ty sẽ cung cấp ID, tên, ngày sinh, địa chỉ và hồ sơ giao dịch của họ từ năm 2013-2015 cho IRS trong 21 ngày.
 • Ngày 16 tháng 5/2018, Coinbase Ventures công bố khoản đầu tư đầu tiên vào Compound Laps, một bước mới để xây dựng hợp đồng thông minh của Ethereum như thị trường tiền tệ.

Vào ngày 14/4/2021, cổ phiếu của Coinbase (COIN) chính thức được lên sàn Nasdaq. Đây là một trong những cột mốc lớn nhất của lịch sử Crypto, khi lần đầu tiên có một sàn giao dịch thực hiện IPO thay vì tạo ra đồng token của riêng mình như FTX hay Binance.

Sau khi mở cửa, giá cổ phiếu của Coinbase đã chạm mức $$381, tăng hơn 50% so với giá tham chiếu. Điều này làm cho vốn hóa của Coinbase đạt $$86B. Với việc nắm 39,6 triệu cổ phiếu, Brian Armstrong lúc bấy giờ sở hữu khối tài sản lên đến $$13B.

Tuy nhiên sau đó, Armstrong bất ngờ bán đi gần 750,000 cổ phiếu với giá dao động khoảng $$381 - $$410. Không chỉ CEO của Coinbase, một vài lãnh đạo khác cũng “xả hàng” như Fred Wilson với 4.7 triệu cổ phiếu, a16z và một số bên khác với 1.18 triệu cổ phiếu.

Dù FUD này rất không ổn với một công ty nói chung và Crypto nói riêng, cũng như Coinbase từ chối giải thích, thì thị trường vẫn không gặp nhiều tiêu cực sau đó.

Các sản phẩm của Coinbase

Nhiều người chỉ biết Coinbase là sàn giao dịch. Nhưng thực chất, Coinbase có rất nhiều sản phẩm, sàn giao dịch chỉ là một trong số đó.

Các sản phẩm của Coinbase bao gồm:

Coinbase Exchange

Sàn giao dịch Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử có lượng thanh khoản nhất trên thế giới. Coinbase cho phép người dùng mua bán thông qua nhiều hình thức khác nhau, như chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, Paypal,...

Một điểm thú vị là 99% tài sản của Coinbase đều được lưu trữ ở ví lạnh, nên nếu có bị hack, Coinbase cũng không bị thiệt hại quá nhiều.

Vẫn còn nội dung phía dưới, bạn hãy ấn nút để xem tiếp nhé...